Ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử trong nông sản, thủy hải sản
Hiện nay và xu hướng trong tương lai, để quản lý chất lượng các mặt hàng nông sản, thủy hải sản, thực phẩm trên thị trường bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code là cần thiết. Tất cả sản phẩm trên thị trường được đóng gói có logo của đơn vị sản xuất, được dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử, tất cả các thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ được hiển thị khi người tiêu dùng sử dụng một ứng dụng từ chiếc điện thoại thông minh để quét mã vạch trên bao bì sản phẩm. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.
Hình: Hội thảo giới thiệu giải pháp truy xuất nguồn gốc ngày 26/6/2020 tại TPHCM
Khi xây dựng được ứng dụng công nghệ thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code để quản trị tất cả các sản phẩm trong chuỗi lưu thông an toàn thực phẩm trên thị trường, cơ quan quản lý kiểm soát được dòng di chuyển hàng hóa trên địa bàn của mình, quản lý được các chuỗi an toàn, thông tin về doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, họ có được một hệ thống bao gồm những nhà sản xuất uy tín, cam kết chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình và minh bạch thông tin sản phẩm trên một hệ thống chung. Về phía người tiêu dùng, khi truy xuất nguồn gốc hàng hóa sẽ nhận được câu trả lời là sản phẩm có chính hãng hay không, có nằm trong hệ thống kiểm soát an toàn hay không.
Hình: Ông Bùi Huy Bình giới thiệu hệ thống truy xuất nguồn gốc Traceverified
Hiện nay ở Việt Nam, hoạt động truy xuất nguồn gốc đã được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau, ví dụ: ISO 9000, ISO 22005..., Tuy nhiên, hoạt động này còn mang tính khép kín, chưa thống nhất. Để đảm bảo điều kiện, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện về truy xuất nguồn gốc của GS1 toàn cầu. Truy xuất nguồn gốc chuẩn phải đảm bảo các yếu tố: Thứ nhất, là chuỗi liên kết giá trị sản phẩm. Khi truy xuất nguồn gốc có nghĩa chúng ta truy được sản phẩm đó có quá trình hình thành như thế nào, vận chuyển ra sao. Khi truy xuất chúng ta phải thấy được toàn bộ chuỗi quá trình mà tất cả các đơn vị tham gia vào việc tạo ra sản phẩm. Thứ hai, thông tin của sản phẩm khi truy xuất phải thể hiện giống như đã công bố lưu hành. Thứ ba, cần có sự kiểm tra, giám sát của bên thứ ba trong toàn bộ chuỗi quá trình tạo ra sản phẩm đó (các giấy tờ kiểm định, kiểm nghiệm, các giấy chứng nhận về chất lượng, các loại giấy đánh giá). Đó là tất cả hồ sơ của bên thứ ba và cũng là một phần trong chuỗi liên kết đó. Thứ tư, cần phải có nhật ký điện tử về toàn bộ quá trình hình thành ra sản phẩm.
Hình: Tiến sỹ Heiner Lehr đánh giá hiệu quả giữa truy xuất nguồn gốc và thị trường hàng hóa nông sản
Việc ứng dụng mã QR code trong truy xuất nguồn gốc nông sản, thủy hải sản thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm để doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng nhau ngăn chặn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trên thị trường. Qua đây, người sản xuất và doanh nghiệp phân phối thực phẩm phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về khâu nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, sản xuất và vận chuyển thực phẩm.
CBKT : Phạm Ngọc Thắng - Phòng Quản lý CNTS