Thứ 2, 10/08/2020
Triển khai cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản
Để cụ thể hóa và hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 21/11/2017. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành Thông tư số 26/2018/TT-BNN ngày 15/11/2018 quy định về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Trong đó quy định chi tiết về quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.
Điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sảN được quy định cụ thể tại Điều 32 của Luật Thủy sản 2017. Theo đó, các tổ chức/cá nhân được cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện sản xuất khi đáp ứng được 06 điều kiện sau: Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại; Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài; Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm; Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất; Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học; Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm.
Nghị định 26/2019/NĐ-CP cũng đã quy định rõ về: Hồ sơ; Trình tự cấp, cấp lại Giấy chứng nhận; Nội dung kiểm tra; Thời gian kiểm tra; Trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận... Theo đó, thời gian kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản là 12 tháng; Trường hợp cơ sở đã được tổ chức đánh giá, cấp giấy chứng nhận hệ thống phù hợp tiêu chuẩn thì thời gian kiểm tra duy trì điều kiện là 24 tháng. Bên cạnh đó, Nghị định 26 cũng quy định quản lý đối với trường hợp Cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất khi tham gia một, một số hoặc toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm do cơ sở khác công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp quy.
Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT quy định Cơ quan quản lý nhà nước về Thủy sản cấp tỉnh kiểm tra chất lượng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản trên địa bàn.
Căn cứ vào Nghị định, Thông tư hướng dẫn, đơn xin cấp giấy đủ điều kiện sản xuất của các cơ sở. Chi cục chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tổ chức triển khai đánh giá và cấp giấy đủ điều kiện sản xuất cho 15 cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Hình: Đoàn đánh giá điều kiện sản xuất hóa chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tại công ty TNHH RUBY - Dĩ An
Hình: Đoàn đánh giá điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản công ty Trọng Phúc – Thuận An.
Hình: Đoàn đánh giá điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản công ty Syaqua AND – Thuận An
CBKT: Phạm Ngọc Thắng - Phòng Quản lý CNTS
Bài đã đăng: