Ngày 09/01/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT. Tổng cục Thủy sản tổ chức hội nghị bàn giải pháp quản lý sử dụng chất Ethoxyquin (chất ôxy hóa có trong thức ăn thủy sản) trong sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản theo quy định của EU.
Hình: Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản khai mạc hội nghị
Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ngày 07/06/2017, EU đã ban hành Quy định số 2017/962 về việc kiểm soát Ethoxyquin trong thủy sản. Sau ngày 31/3/2020, EU cấm dùng Ethoxyquin trong thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn cho tất cả các loại động vật, bao gồm cả thủy sản. Ethoxyquin hiện đang được sử dụng như là một rào cản thương mại hiệu quả. Điều này thể hiện rõ nhất khi xuất khẩu thủy sản vào EU trong năm 2019 giảm hơn 16%, trong đó xuất khẩu tôm giảm hơn 18% so với năm 2018.
Hình: Đại diện các công ty, doanh nghiệp nêu những khó khăn và đề xuất giải pháp thực hiện.
Tại hội nghị các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản, nguyên liệu, phụ gia và các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản đã thảo luận đưa ra các giải pháp tháo gỡ vấn đề về Ethoxyquin. Một số ý kiến của doanh nghiệp tại Hội nghị cho rằng các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản không bổ sung Ethoxyquin trong quá trình sản xuất, phần lớn từ nguyên liệu đầu vào sản xuất là bột cá nhập khẩu tại Chile và Peru; Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu bột cá nhập khẩu từ nước ngoài; Một số thị trường nhập khẩu vẫn cho phép Ethoxyquin ở mức giới hạn như Mỹ, Nhật Bản…; Yêu cầu các nhà máy chế biến thức ăn công bố rõ hàm lượng Ethoxyquin trên bao bì sản phẩm; Đưa chỉ tiêu Ethoxyquin vào danh mục thanh kiểm tra định kỳ…
Hình: Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp &PTNT Phùng Đức Tiến kết luận tại Hội nghị
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi phải rà soát lại toàn bộ nguồn nguyên liệu, phụ gia về dư lượng Ethoxyquin. Đảm bảo cho thành phẩm phải đáp ứng được yêu cầu về Ethoxyquin của các thị trường nhập khẩu thủy sản. Đối với vấn đề Ethoxyquin, khi EU đã quyết định cấm hóa chất này thì tất cả các doanh nghiệp chế biến, người nuôi, đặc biệt các nhà máy sản xuất thức ăn phải tuân thủ, tuyệt đối không để tồn dư Ethoxyquin trong các sản phẩm xuất vào EU.
CBKT: Phạm Ngọc Thắng - Phòng QL Chăn nuôi & Thủy sản